Hiện nay tại Việt Nam việc chọn một khoản vay từ các tổ chức phi ngân hàng khá dễ dàng. Đáp ứng nhu cầu vay tiền của người dân ngày càng cao, số lượng các công ty tài chính ngày càng gia tăng. Trước đây việc vay tiền thông thường chỉ được tiến hành tại các ngân hàng thì ngày nay dịch vụ này phát triển tại các công ty tài chính với nhiều hình thức tiếp cận.

Cách tiếp cận khoản vay tài chính phi ngân hàng tại Việt Nam

Vay phi ngân hàng ngày càng phổ biến

Khi ngân hàng không cho vay, nguồn trái phiếu Chính phủ không thể tiếp cận, người kinh doanh đương nhiên buộc phải sử dụng đến nguồn vốn không chính thức. Nếu trước kia là vay nóng bên ngoài từ các cá nhân hay dịch vụ kinh doanh cho vay tại các tiệm vàng lớn… nay thêm nhiều hình thức vay khác nhau. 

Chỉ cần tìm kiếm cụm từ “cho vay vốn” trên google sẽ ra gần 80 triệu kết quả. Gõ lên mạng từ khóa “vay nhanh” hoặc “vay không thế chấp” sẽ hiện ra hơn 100 triệu kết quả bởi những trang web rao cho vay. Cần vốn vay là tâm lý chung của người dân, trong khi theo thống kê, có tới 70% dân số Việt Nam chưa tiếp cận được vốn ngân hàng. Không thể đáp ứng yêu cầu của việc vay ngân hàng, người ta quyết định thực hiện các giao dịch khác. Khó khăn đó là về mặt thủ tục phức tạp và thời gian chờ đợi để được xét vay chậm trong khi nhu cầu gấp, khẩn cấp.

Tại Việt Nam hiện đang nở rộ dịch vụ cho vay dễ dàng có thể bắt gặp tại bất cứ đâu. Trên các tuyến đường từ thành thị đến nông thôn “bủa vây” bởi những bảng quảng cáo vay vốn hay các tờ rơi vay vốn được dán khắp nơi. Các bảng quảng cáo này được treo trên các biển giao thông cầu, khúc cua, nơi dễ thấy nhất. Ngay các bức tường bên đường hoặc ngay nhà dân, trụ sở các cơ quan, tòa nhà kinh doanh… Đọc thì thấy quảng cáo cho vay vốn thường với nội dung như sau: Tư vấn cho vay vốn chỉ cần cà vẹt, khách vẫn có xe sử dụng, cho vay 90% giá trị xe. Yêu cầu: chứng minh thư nhân dân, cà vẹt xe chính chủ (hay giấy mua bán-cửa hàng). Thủ tục giải ngân trong 10 phút. Đồng thời trên đó có để lại số điện thoại liên lạc để người có nhu cầu vay liên hệ…

Như đã nói, bên cạnh đó, trên mạng internet xuất hiện rất nhiều thông tin về các công ty tài chính, dịch vụ cho vay tiền mà bất cứ người dân nào cũng có thể dễ dàng tiếp cận (Việt nam có đến 64 triệu người dùng internet trên tổng số hơn 90 triệu dân). Sử dụng lợi ích của công nghệ thông tin, các tổ chức cho vay phi ngân hàng tạo ra cách tiếp cận vốn vay dễ bằng thao tác đơn giản trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại, thông qua các ứng dụng vay vốn dễ sử dụng… Người dùng có thể sử dụng hệ thống ở bất cứ nơi đâu, vào bất cứ lúc nào. Không phải đến ngân hàng hay văn phòng để ký giấy tờ, chờ đợi để được phê duyệt khoản vay.

Các thông tin quảng cáo ngoài trời và qua internet là hai hình thức người dân biết đến dịch vụ vay tiền phi ngân hàng. Là lựa chọn của phần lớn những người dân có nhu cầu vay nhanh để mua sắm, tiêu dùng với số tiền vừa phải (dưới 100 triệu đồng).

Tại sao vay tiền tại các tổ chức tài chính, tín dụng phi ngân hàng lại hấp dẫn đối với người vay?

Các ngân hàng thường có nhiều quy định, điều kiện mở thẻ tương đối khó. Bởi vậy, lý do vì sao người ta lựa chọn các khoản vay trả góp- vay tín chấp từ các tổ chức phi ngân hàng.

Mức lãi suất mà các công ty tài chính đưa ra để vay không quá cao. Theo đó, mức lãi vay tiêu dùng sẽ duy trì ở mức từ 1,5 đến 2,7%. Mức lãi suất cho vay của các công ty tài chính được điều chỉnh tùy theo mức độ rủi ro của từng đối tượng vay. Có những người vay chỉ từ 1,6 tới 5%/tháng. Trong khi lãi suất vay của các ngân hàng thường ở mức 22 tới 35%/năm. Với người không đủ điều kiện vay ngân hàng, vay trong thời gian ngắn mức lãi suất trên có thể chấp nhận được, thấp hơn mức lãi suất vay trôi nổi ngoài thị trường, phổ biến từ 10% tới 20%/tháng.

Đương nhiên hồ sơ cho vay tiền nào cũng yêu cầu các giấy tờ chứng minh. Nhưng các công ty cho vay tài chính được cho là hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người đi vay. Đồng thời được cho là có nhiều chính sách hỗ trợ cho vay tiền trả góp với thủ tục đơn giản mà không cần đòi hỏi người vay phải thế chấp tài sản hoặc bảo lãnh của bên thứ ba. Hỗ trợ tiền mặt thường lên đến 100 triệu đồng, đặc biệt ưu điểm là thời gian thanh toán linh hoạt…

Các hình thức cho vay tiền cũng linh động so với nếu vay qua hệ thống ngân hàng truyền thống qua các gói sau: Vay tiền trả góp theo lương; Vay tiền trả góp bằng sim điện thoại; Vay tiền trả góp theo hóa đơn tiền điện/ nước; Vay tiền trả góp theo Bảo hiểm nhân thọ; Vay tiền trả góp theo Đăng ký xe máy … Với cách vay này ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận được, không quan ngại về mặt thủ tục rườm rà, chờ đợi lâu.

Vay tiền quỹ tín dụng hay còn gọi là hình thức vay tín chấp đang được coi là hình thức phổ biến của hầu hết các các công ty tài chính hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng về khoản vay nhanh, vay nóng kinh doanh mà không cần thế chấp tài sản mà chủ yếu dựa trên uy tín cá nhân của người vay tiền. Uy tín này được bên cho vay đánh giá dựa trên thu nhập, lịch sử tín dụng của người vay tiền. Những ưu điểm nổi bật ấy khiến các công ty tài chính đang cạnh tranh nhau với nhiều mức lãi suất hấp dẫn, thủ tục đơn giản, điều kiện vay đơn giản.

Để vay tiền tín dụng tại một công ty tài chính thường cần những điều kiện đơn giản: Độ tuổi người vay là từ 22 đến 55 (nữ) và 60 (nam); phải đang làm việc. Hoặc đang là khách hàng sử dụng các dịch vụ của các công ty bảo hiểm (như: Prudential, Liberty, Dai-ichi...). Đồng thời, khách hàng cần chứng minh nguồn thu nhập ổn định và quyền sở hữu tài sản. Nhưng, mức lương tối thiểu của người vay đang nhận yêu cầu chỉ từ 3 triệu/tháng, thấp hơn so với thu nhập của người Việt hiện tại, phần đông mọi người ai cũng có thể vay được. Có công ty hạn mức giải ngân vốn tối đa lên đến 500.000.000 đồng. Lãi suất tùy theo số tiền vay và thời gian vay. Thời gian vay tối đa có thể lên đến 60 tháng (5 năm)…

Để vay tiền quỹ tín dụng, các công ty thường yêu cầu khách hàng chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau để đảm bảo hồ sơ vay: Đơn đề nghị vay vốn (mẫu có sẵn do công ty cung cấp); Bản sao chứng minh thư, thẻ căn cước hay hộ chiếu; Bản sao sổ hộ khẩu hay giấy tạm trú; Tài liệu chứng minh chức vụ, thời gian công tác; Giấy xác nhận hợp đồng lao động; Tài liệu chứng minh mức thu nhập; giấy xác nhận lương… Nhân viên giao dịch tư vấn điều kiện của gói vay là gì, số tiền của gói vay, thời gian và lãi suất, hình thức trả lãi và gốc bằng hình thức gì… Hồ sơ sẽ được lập ngay khi khách hàng đồng ý với tư vấn về hình thức vay. Thậm chí có công ty hồ sơ vay tiền quỹ tín dụng của khách hàng được hoàn tất, sau đó sẽ được tiến hành thẩm định, đạt yêu cầu, tiền nhận được trong ngày.

Bên cạnh vay tiền mặt, vay mua hàng điện máy trả góp và vay mua xe trả góp là ba mục đích phổ biến trong tiêu dùng của người Việt. Các công ty tài chính thường cho vay tiêu dùng với giá trị hợp đồng nhỏ, thời hạn vay ngắn, thủ tục giấy tờ đơn giản, không cần tài sản đảm bảo và thời gian giải quyết hồ sơ rất nhanh chóng (có thể chỉ trong vài chục phút) nên là sự chọn lựa của các cá nhân, hộ gia đình. Người tiêu dùng chỉ phải trả góp định kỳ hàng tháng với một số tiền nhất định. Có công ty cho vay, với khoản vay từ 10- 20 triệu đồng, người vay chỉ cần nộp chứng minh thư nhân dân (hoặc hộ khẩu) và sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất; còn với khoản vay dưới 10 triệu đồng, chỉ cần bản sao chứng minh thư và hộ khẩu hoặc bằng lái xe… Để thu hút nhiều khách hàng, không ít công ty tài chính có ưu đãi: Sản phẩm lãi suất 0%, quà tặng, trả góp bằng nhiều kỳ thanh toán... Khách hàng đóng tiền đầy đủ, đúng kỳ hạn các kỳ thanh toán và không được tất toán khoản vay trước hạn được hưởng lãi suất 0% hoặc được tặng 3 kỳ thanh toán cuối… giúp người tiêu dùng có cơ hội sở hữu sản phẩm, không phải lo lắng về lãi suất.

Việc đăng ký vay vốn qua mạng thực hiện cũng khá đơn giản nên được nhiều người ưa chuộng bởi thường với các bước: Truy cập vào website của công ty; Trên giao diện thiết kế sẵn chọn số tiền cần vay (từ 1-100 triệu đồng); Chọn thời hạn vay (thường từ 12-48 tháng); Ấn nút “vay ngay” và nhập thông tin cá nhân theo yêu cầu. Sau khi đăng ký trên mạng hoàn tất, phía công ty tài chính sẽ liên hệ để tư vấn và thực hiện giải ngân…

Tóm lại, tại Việt Nam đang có hai cách phổ biến tiếp cận dịch vụ vay phi ngân hàng: Thông qua thông tin quảng cáo rất nhiều ngoài đường phố và rộng rãi trên mạng internet của các công ty tài chính, dịch vụ cho vay. Người vay dễ dàng vay được tiền.

Mục đích và phương thức vay thường là: Vay tiền mặt, vay mua sắm điện máy và vay mua xe trả góp.

Khác Tamo Hodnocení kategorie 4.5

Cách tiếp cận khoản vay tài chính phi ngân hàng tại Việt Nam: 4.2/5 từ 27 bình chọn
LÊ THỊ PHƯƠNG CHI LÊ THỊ PHƯƠNG CHI(LinkedIn)
Tôi là một copywriter tự do trong lĩnh vực tài chính và cũng là một dịch giả chuyên về lĩnh vực tài chính, Tiền điện tử và Công nghệ. Mas thông tin...

10000000
Số tiền vay 1.000.000 ₫ - 10.000.000 ₫
Lãi 0 %
Kỳ hạn 10 ngày - 12 tháng
35000000
Số tiền vay 10.000.000 ₫ - 35.000.000 ₫
Lãi 1,25 %
Kỳ hạn 6 - 48 tháng
200000000
Số tiền vay 10.000.000 ₫ - 200.000.000 ₫
Lãi 0 %
Kỳ hạn 12-60 tháng
10000000
Số tiền vay 1.000.000 ₫ - 10.000.000 ₫
Lãi 12 %
Kỳ hạn 7 - 30 ngày
10000000
Số tiền vay 1.000.000 ₫ - 10.000.000 ₫
Lãi 21 %
Kỳ hạn 10 - 30 ngày
15000000
Số tiền vay 500.000 ₫ - 15.000.000 ₫
Lãi 0 %
Kỳ hạn 7 - 30 ngày